Giải Pháp Vấn Đề Xi Măng Lâm Đồng

Posted on Đào Tạo, Tin tức 1176 lượt xem

i măng là nguyên liệu cốt lõi trong kỹ thuật xây dựng, là chất kết dính thủy lực được tạo thành từ hỗn hợp clinker mịn, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Gặp nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng.

Xi măng tại Lâm Đồng là một trong những mặt hàng được Nhà nước quản lý trong quá trình sản xuất, nhập khẩu, phân phối và quy định giá thông qua Bộ Thương mại, Tổng Công ty xi măng Việt Nam và Ban Vật giá Chính phủ. Do tình trạng cung cầu mất ổn định bởi nguyên nhân từ các nhà máy sản xuất xi mang tai Lam Dong đi vào hoạt động làm cho sản lượng xi măng tăng lên một cách nhanh chóng trong khi đó nhu cầu lại tăng không đáng kể.

Giải pháp

Nhà nước cần khuyến khích hình thành các tổ hợp sản xuất xi măng lớn từ các dự án xi măng hiện có bằng các hình thức phù hợp. Do vậy việc mở rộng cần tính toán kỹ, việc đầu tư thêm các hạng mục tái sử dụng nhiệt sản xuất điện, tạo ra sản phẩm phụ từ xi măng cần được tính đến. Trong điều kiện khó khăn, các doanh nghiệp đã và phải tiếp tục có những cải tiến về kỹ thuật và quản lý; hợp lý hoá trong mọi khâu sản xuất, cũng như tiêu thụ nhằm hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó việc tăng sản lượng xuất khẩu sản phẩm là rất quan trọng.

Đẩy mạnh kích cầu nội địa được coi là giải pháp tích cực và căn cơ. Hiện tại và trong những năm tiếp theo, ngoài các công trình dân dụng, đầu tư cho hạ tầng giao thông là công việc đang được Bộ Giao thông – Vận tải, nhiều địa phương sẵn sàng ưu tiên và ủng hộ

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông – Vận tải đang tích cực chuẩn bị cho việc thực hiện dự án đường, trong đó có đường cao tốc bằng bê tông xi măng. Đặc biệt chương trình xây dựng nông thôn mới đang được triển khai rộng khắp, là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp tiêu thụ xi măng.

Từ những thực tế nêu trên, hi vọng các doanh nghiệp sản xuất xi măng sẽ cùng nhau tháo gỡ và nhanh chóng vượt qua, đưa xi măng lên một tầm cao mới.

Xi-măng là loại vật liệu xây dựng không thể thiếu được trong các công trình trên hành tinh chúng ta. Thế nhưng quá trình sản xuất nó lại mang đến nhiều bất lợi cho chính cuộc sống và con người. Đó là lý do con người buộc phải cải tiến quy trình sản xuất và phát minh ra những loại xi măng đặc biệt khác.

Nhận thấy lượng nhiệt khí thải nếu không được tận dụng sẽ là một sự lãng phí vô ích, do đó nhiều nhà máy đã sử dụng lượng nhiệt này, biến đổi thành điện năng. Ðể tận dụng lượng khí thải và tái tạo thành năng lượng cung cấp cho sản xuất, các nhà máy xi-măng cần đầu tư hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải.

Theo một tính toán ban đầu, với sản lượng sản xuất xi-măng như hiện nay và nếu tất cả các nhà máy xi-măng lò quay hệ khô của Việt Nam được trang bị hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải thì tổng công suất các trạm phát điện đạt khoảng 200 MW, giảm được khoảng 20% lượng điện và giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm do khí thải.

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này cũng đã sáng tạo ra nhiều loại xi-măng rất thú vị và thân thiện với môi trường.

Do vậy việc xây dựng các cơ sở hạ tầng tạo tiền đề cho một đất nước công nghiệp là rất cần thiết dẫn đến nhu cầu tiêu dùng và sản xuất phải tăng cao. Sự phát triển của kinh tế Việt Nam được thể hiện thông qua nhiều chỉ tiêu trong đó chỉ tiêu nâng cao đời sống cho nhân dân là quan trong hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *